July 10, 2019

Nai Nara nổi tiếng Nhật Bản chết, trong bụng có 4,3 kg túi nhựa

Nhà chức trách Nhật Bản đã cấm du khách cho nai tại thành phố Nara ăn trái phép sau khi nhiều cá thể nai tử vong do nuốt phải túi nhựa.

Guardian hôm 10/7 cho biết nhà chức trách Nhật Bản đã cảnh báo các du khách tới thành phố Nara, danh thắng du lịch của đất nước Mặt trời mọc, không được cho đồ ăn các con nai tại thành phố này. Lệnh cấm này được ban hành sau khi nhiều con nai được xác định tử vong do ăn phải túi nhựa.

Tính từ tháng 3, tổng cộng 14 con nai đã tử vong, trong đó 9 cá thể được phát hiện chứa lượng lớn túi nhựa trong dạ dày. Các viên chức từ Quỹ Bảo tồn nai Nara cho biết có những cá thể nuốt tới 4,3 kg túi nhựa trong bụng, là nguyên nhân dẫn đến tử vong của chúng.

Những con nai tại công viên thành phố Nara, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News.

Túi và giấy gói bằng nhựa được cho là xuất phát từ các du khách khi những người này quăng đồ ăn cho các con nai. Túi nhựa và các vật thể ngoại lai phá hủy hệ tiêu hóa của những con nai, khiến chúng không thể ăn uống được, dẫn tới suy dinh dưỡng và tử vong.

“Những con nai tử vong đều rất gầy, tôi có thể sờ được xương của chúng”, Rie Maruko, thành viên Quỹ Bảo tồn nai Nara, cho biết.

Những con nai tại Nara bị cuốn hút bởi mùi hương đồ ăn gói trong túi nhựa của các du khách. Nhà chức trách trước đó đã có nhiều biển cảnh báo bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, yêu cầu du khách chỉ được cho nai ăn bánh quy và không đựng trong túi nhựa.

Những con nai bị hấp dẫn bởi đồ ăn do con người mang tới. Ảnh: Kyodo News.

Nhà chức trách địa phương cho biết sẽ mạnh tay yêu cầu du khách không cho nai Nara ăn trái phép, trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh tại thành phố này, với số lượng khách quốc tế tới Nara tăng 10 lần và đạt 2,9 triệu lượt khách năm 2017.

Hiện có khoảng 1.300 cá thể nai sống tại công viên chính ở thành phố Nara, địa điểm thu hút nhiều khách du lịch tới Nhật Bản. Nai Nara được người Nhật coi là sứ giả của thánh thần và được công nhận là kho báu của thiên nhiên từ năm 1957.

Nguồn: zing.vn

(Visited 309 times, 1 visits today)